Nước vô cùng quan trọng trong nông nghiệp,

Quản lí nước tưới sẽ giúp cho việc quản lí và tiết kiệm tài nguyên tốt hơn cùng với đảm bảo được điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển

  • Giải pháp
  • Giải pháp quản lý tưới thông minh

Giải pháp quản lý tưới thông minh

Nước vô cùng quan trọng trong nông nghiệp, tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết, ở nước ta hai mùa mưa và hạn ngày càng có khoảng cách rõ ràng. Mùa mưa thừa nước và thường xuyên gây ra lũ lụt gây thiệt hại nặng về mùa màng và con người. Ngược lại mùa khô ít mưa nên hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Khi cây thiếu nước làm lá héo rũ giảm đi khả năng sinh trưởng của cây cũng như các điều kiện phụ thuộc khác dẫn đến cây không sinh trưởng và tạo ra năng suất đạt yêu cầu. Khi cây trồng được tưới quá nhiều nước dễ dẫn đến tình trạng úng rễ, đất thiếu oxy làm rễ không trao đổi khí và dưỡng chất được. Môi trường quá ấm lại tạo điều kiện cho nấm bệnh và cỏ dại phát triển xâm hại phá vỡ môi trường phát triển của cây. Bên cạnh đó việc tưới nhiểu còn làm lãng phí nước và rửa trôi đi đáng kể lượng dinh dưỡng, phân bón của cây trồng.

 

 Quản lí nước tưới sẽ giúp cho việc quản lí và tiết kiệm tài nguyên tốt hơn cùng với đảm bảo được điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển. Thế nhưng hiện nay thì việc quản lí nước tưới đang còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và cảm quan của người nông dân để quyết định lượng tưới.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, MimosaTEK đã triển khai phát triển mô hình QUẢN LÍ TƯỚI THÔNG MINH nhằm góp phần giúp giải quyết những bài toán khó về nhu cầu nước tưới.
MimosaTEK cung cấp giải pháp hoàn chỉnh trong việc QUẢN LÝ TƯỚI KẾT HỢP PHA PHÂN BÓN THÔNG MINH

Giám sát và theo dõi các thông số

– Nhiệt độ không khí: 00C – 600C

– Độ ẩm không khí : 0 – 100%

– Cường độ ánh sáng : 0 – 83000 lux

– Lưu lượng mưa: 0 – 30 mm/30s

– Tốc độ gió: 0 – 117 km/h

– Hướng gió: 16 hướng

đo độ ẩm trong đất và truyền tín hiệu về theo chu kì liên tục 5phút/lần

– Thang đo: 0 – 100%

– Tầm thu phát tín hiệu:

 + Tầm gần: 300m ( sử dụng pin/ năng lượng mặt trời)

 + Tầm xa: 800m ( sử dụng năng lượng mặt trời)

đo các thông số môi trường trong nhà kính ( nhiệt độ, độ ẩm không khí, cường độ chiếu sáng) và cập nhật lên phần mềm hệ thống

– Nhiệt độ không khí: 00C – 600C

– Độ ẩm không khí: 0 – 100%

– Cường độ ánh sáng: 0 – 83000 lux

– Tầm phát tín hiệu:

 + Tầm gần: 300m ( sử dụng pin/ năng lượng mặt trời)

 + Tầm xa: 800m ( sử dụng năng lượng mặt trời)

thiết bị thu nhận tín hiệu từ các cảm biến độ ẩm đất, cảm biến vi khí hậu, trạm khí tượng và điều khiển các thiết bị kết nối.

– Thiết bị có 6 cổng kết nối điều khiển bao gồm: 1 bơm( dưới 5HP ) và 5 van điện

– Cho phép thiết lập điều khiển riêng biệt trên từng cổng

– Thu thập tín hiệu và truyền dữ liệu qua hệ thống tín hiệu không dây và kết nối internet trên hạ tầng băng thông 3G của mạng di động.

(Ngoài ra người dùng còn có thể điều khiển tưới trực tiếp trên tủ điện)

Thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ các cảm biến, dựa vào thuật toán của MimosaTEK (*) phát triển để tính toán, phân tích đưa ra khuyến nghị và cảnh báo nhằm giúp người sử dụng điều chỉnh tài nguyên một cách hợp lí, thể hiện trên giao diện ứng dụng MGreen trên điện thoại thông minh của người sử dụng.

– Giám sát nông trại mọi lúc mọi nơi, hiển thị thông tin, thống kê vận hành tưới hàng ngày.

– Vận hành, điều khiển, thiết lập các chế độ tưới và quản lí từng khu vực tưới từ xa. Giảm đi sự phụ thuộc của con người qua việc tự động hóa hiện đại hóa hệ thống tưới.

– Cảnh báo các vấn đề liên quan đến nước tưới

– Ghi nhật kí lượng tài nguyên tiêu thụ. Ghi nhật kí hình ảnh giúp sản phẩm minh bạch nguồn gốc xuất xứ.

Lợi ích thực tế

1

Tăng năng suất vụ mùa khi nước được đưa chính xác đến vùng rễ hiệu dụng của cây trồng giúp cây hấp thụ đúng và đủ tạo ra sản lượng và chất lượng nông sản cao hơn.

2

Tiết kiệm nước và điện tiêu thụ khi biết chính xác được nhu cầu của cây để đưa ra quyết định tưới phù hợp

3

Giảm lượng phân bón bị rửa trôi & hạn chế khả năng xói mòn đất

(*)Mô hình nước tưới của MimosaTEK dựa trên cơ sở nghiên cứu của FAO hướng đến việc tính toán lượng nước cây trồng cần hàng ngày một cách chính xác thông qua việc tính toán bốc thoát hơi nước của cây trồng theo các giai đoạn khác nhau trong từng điều kiện thời tiết khác nhau qua các cảm biến đặt tại trang trại kết hợp với dữ liệu về cây trồng trên phần mềm.

Copyright © Since 2015 MimosaTEK. All rights reserved.